Trong vòng 30s bạn điểm danh được bao nhiêu các món lẩu ngon ở Sài Gòn ăn vào mùa mưa? Nếu là dân Sài thành thứ thiệt nhất định sẽ kể đến 4 món lẩu “chất lừ” dưới đây.

Lẩu cá kèo

Món ăn này là đặc sản của miền Tây Nam Bộ rất được lòng thực khách Sài Gòn. Miêu tả về hương vị sóng sánh của nước lẩu theo một khách sành ăn: “Nước lẩu cá kèo có vị thanh thanh như món canh chua, đôi lúc hơi ngọt đường theo khẩu vị của người miền Tây”.  Cá kèo tuy nhỏ nhưng ít xương, thịt mềm và ngọt.

lẩu cá kèo

Bày sẵn nồi nước lẩu, chỉ cần thả nguyên con cá kèo vào nước lẩu nóng và đợi nhâm nhi. Đừng lo về “độ tanh” của cá vì thả nguyên con nhé vì không hề tanh mà trái lại còn mang lại vị ngọt và hơi đắng đặc trưng do mật cá. Rau ăn kèm cũng khá đa dạng như rau nhút, bắp chuối bào sợi và đặc biệt không thể thiếu lá giang – một loại lá có vị chua, mọc nhiều ở miền Trung và miền Nam. Mùa mưa ẩm ướt kéo dài thì không thể không nhâm nhi một nồi lẩu cá kèo!

Lẩu mắm

Về miền Tây chưa ăn lẩu mắm chưa phải về miền Tây. Vào Sài Gòn chưa thử lẩu mắm cũng là “một thiếu sót” trong hành trình của bạn. Lẩu mắm là sản phẩm của sự giao thoa văn hóa ẩm thực của người Khmer bản địa, người miền Trung và miền Nam.

lẩu mắm

Nghe tên món lẩu thôi bạn cũng bước đầu mường tượng hương vị đặc trưng của các loại mắm đặc sản của miền Tây: Nước lèo mắm chưng, thường là mắm cá sặc, mắm lóc, mắm linh, mắm phèn. Sự “giao thoa” thể hiện ở đủ thứ nguyên liệu từ biển cả, ao hồ, ruộng đồng sông ngòi như cá, tôm, cua, mực, thịt bò, heo… có thể cho vào nồi. Và đặc biệt các nhiều loại rau rất đa dạng ăn kèm

Lẩu cua

Dọc 3 miền đất nước thực khách đều có thể thưởng thức Lẩu Cua. Tuy nhiên có một loại cua trứ danh vùng đất mũi Cà Mau – cua Năm Căn. Và Sài Gòn đô thị không thể thiếu thứ lẩu nấu cùng loại cua đặc sản này.

lẩu cua đồng

Để có một nồi lẩu cua hoàn hảo phải có cua Năm Căn chính hiệu tươi ngon nhất. Ngoài ra, những con cua đồng còn đóng một vai trò quan trọng quyết định độ ngon ngọt của nước lẩu. Cua đồng to bằng cườm tay được rửa sạch, tách yếm, lấy gạch cua để riêng, sau đó giã nhuyễn cua, cho vào nồi và thêm ít muối, đường vào nấu sôi. Sau đó khuấy nhẹ cho riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát, phần nước được sử dụng làm nước lẩu.

Nồi nước lẩu dậy mùi thơm từ hành phi, sả băm, màu đỏ từ cà chua, cùng ít màu gạch cua trông rất đẹp mắt. Rau để ăn với món lẩu cua biển không thể thiếu mướp hương, mồng tơi, hoa chuối, rau muống… ăn cùng với bún, kèm chén nước mắm mặn và ít ớt cắt khoanh.

Lẩu cá bóp

Lẩu cá bóp cũng là một món lẩu nhận được sự ưu ái của dân Sài Thành bởi nguyên liệu chính là cá bóp – một loài cá biển thịt dai, săn chắc và đạt độ ngọt hoàn hảo.

lẩu cá bớp

Cá bóp biển, rộ lên khoảng từ tháng Tư đến tháng Mười dương lịch, đây là thời điểm thịt cá ngon nhất. Thịt cá bóp biển trắng mềm, hơi béo, không bở, nấu canh chua hay lẩu cá là ngon nhất. Không chỉ thơm thịt, phần mỡ bụng trong cá cũng rất thích hợp cho món lẩu chua, nhiều rau, thơm thanh.

Cá bóp được xào sơ qua với tỏi phi trước khi được thả vào nồi lẩu. Tương tự như lẩu cá kèo, nước lẩu cá bóp cũng được nấu như món canh chua. Lẩu cá bóp thường ăn kèm với bún tươi, các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào, giá tươi cùng chén nước mắm ớt nguyên chất.d

Mùa mưa này nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn, đừng quên cùng Afarvn.com đi ăn các món lẩu ngon này nhé!